bệnh u xơ tử cung là gì?

u xơ tử cung có nguy hiểm không ?

U xơ tử cung mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. U xơ tử cung là nguy cơ dẫn đến các bệnh về viêm như viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung… các bệnh phụ khoa ở chị em phụ nữ.

phong kham hưng thịnh

Triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung là chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nữ giới, đặc biệt là chị em đang trong thời kỳ thai nghén. Vậy, triệu chứng u xơ tử cung khi mang thai như

Ra máu âm đạo:

Đây là một triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung điển hình. Chủ yếu là cường kinh, rong kinh do u xơ phát triển giáp với khoang tử cung. Một số trường hợp bị nặng hơn thì tình trạng ra máu có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

Khí hư ra nhiều:

Bên cạnh việc ra máu nhiều ở âm đạo thì ra nhiều khí hư cũng được coi là một dấu hiệu nhận biết của u xơ cổ tử cung. Đây cũng là một hiện tượng thường gặp ở nhiều chị em mắc phải bệnh này. Khí hư ra nhiều, đặc biệt là sau khi hành kinh, khí hư có đặc điểm loãng như nước, có thể lẫn máu hoặc mủ...

Đau bụng dưới, đau vùng chậu:

Theo các báo cáo y học, khoảng 40% trường hợp mắc u xơ tử cung thường có triệu chứng đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu. Cơn đau khá giống với khi đau bụng kinh và sẽ tăng lên khi phụ nữ phải đứng nhiều hoặc khi quan hệ tình dục.

Bụng dưới phình to:

Khi khối u xơ lớn dần, bạn sẽ cảm thấy có khối u cứng ở bụng, thậm chí sờ được bằng tay. Khối u lớn đến một mức độ nào đó, bụng bạn sẽ bị phình to như đang mang thai 3 tháng đầu và khiến cho chị em có cảm giác đi lại nặng nề, rất khó chịu.

Tiểu nhiều, tiểu rắt:

Khi u xơ to ra, khiến phụ nữ luôn thấy buồn tiểu do u ép vào bàng quang, tạo áp lực lên bàng quang, nhưng khi đi tiểu lại tiểu rất ít, tiểu rắt. Nếu u ép đến trực tràng, người bệnh có nguy cơ trĩ và táo bón.

phong kham hưng thịnh tu van

nguyên nhân gây u xơ tử cung

Rối loạn nội tiết tố

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung liên quan đến bài tiết hoocmon, nếu trong cơ thể hoocmon nữ tiết ra quá nhiều về một phía có khả năng dẫn đến u xơ tử cung.

phong kham hưng thịnh
phong kham hưng thịnh

Phá thai và sinh đẻ quá nhiều

Sau khi phá thai hoặc sinh đẻ cổ tử cung chưa lành hẳn. Lúc này, chị em phụ nữ quan hệ sớm và thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ gây tổn thương ở cổ tử cung

phong kham hưng thịnh
phong kham hưng thịnh
phong kham hưng thịnh

Do viêm nhiễm

Chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không được chữa trị hoặc tái đi tái lại nhiều lần sẽ làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh quá mức, bị dày lên sẽ dần hình thành các u xơ tử cung.

phong kham hưng thịnh tu van

Phương pháp chữa trị u xơ cổ tử cung

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Thường được áp dụng với khối u nhỏ hơn 5cm. Giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u, làm khối u nhỏ lại và không thể phát triển thêm. Tuy nhiên biện pháp này không thể chữa trị triệt để, vì thế khối u dễ tái phát khi ngưng thuốc

phong kham hưng thịnh
phong kham hưng thịnh

Phương pháp chữa trị u xơ cổ tử cung bằng phẫu thuật

Được áp dụng cho các khối u lớn và nguy hiểm. Thường có 2 cách:

Bóc tách u xơ cổ tử cung: chỉ bóc tách những u xơ và để lại các mô lành tính, dành cho những chị em có mong muốn sinh con sau này hoặc muốn giữ lại tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: áp dụng cho những khối u quá lớn và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Điều trị bằng thuyên tắc động mạch

Chỉ áp dụng với các khối u từ 6-10cm. Đây là phương pháp dùng kỹ thuật xâm lấn hiện đại, không cần dao mổ, giúp bảo tồn và không phải cắt bỏ tử cung. Dùng cho các trường hợp:

•       Khối u xơ gây chảy máu nhiều làm người bệnh mất máu, cơ thể suy nhược.
•       Khối u xơ chèn ép bàng quang, trực tràng, gây tình trạng tiểu rắt, tiểu khó ở chị em.
•       Những đối tượng không muốn cắt bỏ tử cung.

phong kham hưng thịnh
phong kham hưng thịnh tu van